Thực hiện chỉ thị 505 của Bộ Giáo Dục&ĐT về việc đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục, đề nghị giáo viên và học sinh thực hiện một số nội dung sau đây:
MỘT SỐ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN CHỈ THỊ 505
CỦA BỘ GIÁO DỤC&ĐÀO TẠO VỀ VIỆC ĐẢM BẢO AN TOÀN
 TRONG NHÀ TRƯỜNG TIỂU HỌC THÁI YÊN
         
1. ĐỐI VỚI HỌC SINH
- Đi học đúng giờ: không đến trường trước 6 giờ buổi sáng và 2 giờ buổi chiều (Nhà trường không mở cổng trước 6 giờ buổi sáng và 2 giờ buổi chiều).
- Trong các buổi học, không tự ý ra khỏi cổng trường. Nếu có lí do chính đáng phải báo cáo và được phép của giáo viên bộ môn thì mới ra khỏi cổng trường.
- Không sử dụng các đồ chơi có thể gây thương vong cho con người, không tham gia các trò chơi thiếu lành mạnh, không leo trèo lên lên cây, lan can các phòng học, không ăn quà vặt trong trường.
- Không nói tục, chửi bới, gây xích mích, đánh nhau với bạn bè; Giao tiếp ứng xử phải văn minh, lịch sự.
- Những ngày trời nắng nóng hoặc mưa gió thì không được đá bóng trong khu vực trường.
- Khi phát hiện các biểu hiện vi phạm nội quy nhà trường, hoặc các tình huống gây mất an toàn cho mình và mọi người thì tìm cách báo cáo với thầy cô để có biện pháp giải quyết.
 
          2. ĐỐI VỚI CÁN BỘ, GIÁO VIÊN, NHÂN VIÊN NHÀ TRƯỜNG
- Cán bộ, giáo viên, nhân viên phải có trách nhiệm và các giải pháp để đảm bảo an toàn cho học sinh lớp mình phụ trách ( kể cả trong giờ ra chơi trước tiết mình phụ trách). Khi có sự việc bất thường ở lớp mình phụ trách thì phải có biện pháp xử lý, nếu không giải quyết được thì mới báo cáo lãnh đạo nhà trường. Đối với giáo viên dạy các lớp 1, lớp 2 sau các buổi học phải có sự liên hệ với cha mẹ học sinh đưa đón kịp thời để đảm bảo an toàn cho học sinh ở  thời điểm dễ xẩy ra các sự cố bất thường.
- Các nhân viên tổ phục vụ bán trú phải tuyệt đối tuân thủ những quy định về “An toàn vệ sinh thực phẩm”.
- Đối với nhân viên bảo vệ : Phải trực 24/24 giờ. Phải chịu trách nhiệm chính về đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng của cán bộ giáo viên, học sinh và cơ sở vật chất của nhà trường; Trong giờ làm việc hành chính phải trực ở cổng để vừa đảm bảo an ninh trật tự vừa đảm bảo quyền lợi cho phụ huynh và mọi người khi giao dịch với nhà trường. Kịp thời báo cáo với Ban giám hiệu và chính quyền địa phương khi có các hiện tượng bất thường xẩy ra trong nhà trường.
- Nhà trường và các cá nhân tổ chức đoàn thể phải chấp hành những quy định về đạo đức Nhà giáo, tuyệt đối không được dùng bạo lực khi giáo dục học sinh; Thường xuyên kiểm tra, khắc phục những hư hỏng về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, các thiết bị điện… để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.
3. ĐỐI VỚI PHỤ HUYNH HỌC SINH
- Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm và nhà trường để giáo dục con em trong việc chấp hành nội quy và các quy định để góp phần đảm bảo an toàn cho học sinh.
-Không để con em đi học quá sớm, phải đội mũ bảo hiểm cho các cháu khi đi xe máy. Đưa đón học sinh phải đúng giờ và ở ngoài cổng trường, nếu có việc phải vào lớp như làm trực nhật thay các cháu hoặc gặp cô giáo chủ nhiệm thì có thể đưa xe máy vào trường ở đầu buổi học nhưng tuyệt đối không đi xe máy trong sân trường.
- Khi con em nghỉ học hoặc có sự việc bất thường xẩy ra thì tìm cách liên hệ với giáo viên chủ nhiệm và nhà trường để phối hợp giải quyết.
          4. ĐỐI VỚI KHÁCH ĐẾN GIAO DỊCH VỚI NHÀ TRƯỜNG
- Khi có việc cần giao dịch với nhà trường cần xuất trình giấy tờ hợp pháp, tuân theo sự chỉ dẫn của nhân viên bảo vệ để đảm bảo an ninh trật tự của đơn vị.
- Không được tự tiện vào trường khi chưa được sự đồng ý của nhân viên bảo vệ ( kể cả đối với các em học sinh cũng không được tự tiện vào trường để đá bóng hoặc vui chơi ngoài giờ hành chính).
 
Thái Yên, ngày 12 tháng 4 năm 2017
HIỆU TRƯỞNG
(Đã ký)
Nguyễn Viết Hưởng
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Viết Hưởng

Nguồn tin: Trường tiểu học Thái Yên